Top 13 bánh kẹo đặc sản Quảng Nam ngon và hấp dẫn nhất

Quảng Nam là vùng đất nổi tiếng với nhiều di sản văn hóa thế giới, phố cổ Hội An thơ mộng cùng các đặc sản bánh kẹo hấp dẫn. Tuy mộc mạc, đơn giản nhưng bánh kẹo đặc sản Quảng Nam luôn mang đến hương vị riêng, thơm ngon đặc trưng. 

tin tức khác

Do đó, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu ngay 13 đặc sản Quảng Nam thích hợp chọn làm quà, mời bạn cùng đón đọc.  

1. Bánh dừa nướng Quảng Nam 

Bánh dừa nướng là đặc sản gắn liền tuổi thơ con người Quảng Nam. Từ bột nếp, dừa, đường, hương vani, thợ bánh sẽ pha trộn các nguyên liệu cho vào khuôn và nướng đến vàng ươm. Bánh sau khi hoàn thiện có độ bùi béo, giòm rụm và thơm ngon đặc trưng.

Với các nguyên liệu đơn giản, tự nhiên, bánh dừa nướng đem đến người dùng độ béo bùi, giòn rụm đậm chất mộc mạc, thuần túy.

Bánh dừa nướng hấp dẫn người dùng ở sự mộc mạc, thuần túy của từng nguyên liệu. Để thưởng thức đúng vị thơm ngon đặc trưng đặc sản này, bạn có thể tham khảo bánh dừa nướng Quảng Nam túi 12 bánh tại thương hiệu nổi tiếng Hương Việt Mart

2. Bánh thuẫn Quảng Nam

Bánh thuẫn được khá nhiều người yêu thích, đặc biệt vào các dịp lễ Tết. Bánh được làm từ nguyên liệu chính là bột năng, trứng nên thoang thoảng mùi thơm bùi hấp dẫn. 

Processed with VSCO with e1 preset

Thường xuất hiện vào các dịp lễ Tết, bánh thuẫn là đặc sản Quảng Nam được nhiều người yêu thích.

3. Bánh ít lá gai Quảng Nam

Là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết người Quảng, bánh ít lá gai gắn liền văn hóa người dân nơi đây. Nguyên liệu làm bánh chủ yếu là bột nếp, đường mật mía, đậu xanh hoặc dừa,.. Bánh có vị ngọt thanh, mềm mại cùng mùi lá gai đặc trưng.

Do có thời hạn sử dụng dài nên bánh trở thành lương thực mang đi đường của nhiều người dân. Tuy nhiên, bánh gai sẽ hơi cứng lại khi để lâu. Lúc đó, bạn cho vào nồi hấp bánh sẽ mềm và thơm ngon hơn. 

lá gai làm bánh

Từ bột nếp, đường mật mía, đậu xanh,… bánh ít lá gai không quá đậm, mang vị ngọt thanh, phù hợp khẩu vị nhiều người.

4. Bánh tráng Quảng Nam

Đến với Quảng Nam, bạn sẽ bắt gặp nhiều lò bánh tráng thủ công lớn nhỏ khác nhau. Theo đó là đa dạng các loại bánh tráng như bánh tráng gạo mè, bánh tráng mỏng cuốn thịt heo, bánh tráng Đại Lộc,… 

Mỗi loại bánh tráng sẽ mang đến người dùng từng hương vị riêng, bánh tráng gạo mè nướng giòn bùi, bánh tráng cuốn thịt heo mềm dẻo.

Đặc sản bánh tráng tại Quảng Nam đa dạng nhiều loại mang hương vị đặc trưng riêng bạn nên thử khi đến đây.

5. Kẹo đậu phộng Quảng Nam

Kẹo đậu phộng là món bánh đặc sản Quảng Nam đậm chất mộc mạc, dân dã và không màu mè. Kẹo được kết hợp từ bánh tráng mỏng, đậu phộng, đường và mè, mang đến cảm giác tròn vị giữa độ ngọt thanh và giòn bùi.

Công thức làm kẹo đậu phộng khá đơn giản. Đầu tiên, bạn nấu sôi đường và nước. Để không bị lại đường, trong quá trình nấu, bạn có thể cho thêm một ít nước cốt chanh. Khi đường gần chín, bạn cho đậu phộng vào hỗn hợp và đảo đều. Cuối cùng, bạn đổ ra bánh tráng, dàn đều và rải thêm lớp mè trên kẹo.

Giòn bùi, ngọt thanh và đơn giản, kẹo đậu phộng luôn chiếm sự yêu thích không chỉ người dân Quảng Nam mà còn nhiều khu vực khác tại Việt Nam.

6. Bánh đậu xanh nướng Quảng Nam

Hội An là địa điểm du lịch hấp dẫn tại Quảng Nam. Tại đây, bạn sẽ được thưởng thức đặc sản bánh đậu xanh nướng. Bánh có hình tròn nhỏ hình chữ vạn. 

Không mềm mịn như các loại bánh đậu xanh khác, bánh có độ cứng, bùi và thơm nhất định. Đặc biệt, lớp nhân mỡ giữa bánh tạo độ béo mà không gây cảm giác ngán khi ăn.

Với lớp bánh vừa phải, đậu xanh thơm bùi, đây là một trong những đặc sản Quảng Nam bạn không nên bỏ lỡ khi đến Hội An.

7. Bánh su sê Quảng Nam

Bên cạnh bánh ít lá gai, su sê cũng là món bánh đặc sản gắn liền với đời sống, văn hóa người dân Quảng Nam. Thường xuất hiện trong các dịp cưới hỏi, bánh su sê biểu tượng cho lời chúc hạnh phúc, phu thê trăm năm cho các cặp đôi.

Với lớp vỏ mềm, dẻo dai cùng nhân đậu xanh dừa ngọt bùi, su sê hiện lên đẹp mắt và mang hương vị đặc sản riêng biệt vùng đất Quảng Nam.

Bánh su sê được xem là biểu tượng chúc phúc cặp đôi trong các dịp cưới hỏi Quảng Nam.

8. Bánh tổ Quảng Nam

Bánh tổ có hình tròn, có lớp mè phủ trên và được bọc bởi lớp lá chuối dày kín. Bánh tổ Quảng Nam có đặc trưng riêng về độ dai, dẻo, hấp dẫn người thưởng thức. 

Với 2 nguyên liệu chính là bột nếp và đường, thợ bánh đánh nhuyễn tạo thành hỗn hợp sệt. Tiếp theo, thợ bánh đổ hỗn hợp vào “đài” được làm từ lá chuối tươi và dùng tăm tre vuốt nhọn ghim kín mép lá. Để giữ bánh không bị biến dạng khi hấp, đài lá sẽ được đặt vào khuôn. Bánh sẽ chín trong tầm 3 giờ đồng hồ.

Bánh tổ Quảng Nam có độ dai, dẻo đặc trưng đem đến trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời cho người dùng.

Để thưởng thức bánh tổ Quảng Nam đúng chuẩn nhất, bạn có thể lựa chọn một trong 3 cách dưới đây:

  • Cách 1: Thưởng thức các miếng bánh được cắt ra.
  • Cách 2: Nướng bánh tổ trên than hồng đến khi bánh mềm thì thưởng thức.
  • Cách 3: Cắt bánh thành từng miếng nhỏ và chiên bánh.

9. Bánh xôi đường đậu đen Quảng Nam

Bánh xôi đường đậu đen là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa xôi nếp, đậu đen, đường và gừng mè. Do đó, bánh có vị ngọt nhẹ, thanh dễ chịu và thơm bùi. Ngày nay, bánh xôi đường thường được ép khuôn tạo hình đẹp mắt nên bạn có thể dùng làm quà biếu tặng hoặc trong các dịp đám tiệc. 

Với nhiều tạo hình đẹp mắt, thoảng mùi xôi nếp, gừng mè, bánh xôi đường đậu đen thường được dùng làm quà biếu tặng gia đình, bạn bè.

10. Bánh nổ Quảng Nam

Bánh nổ là món ăn đặc sản của người Quảng từ các nguyên liệu chính là nếp, đường và gừng. Nếp sau khi phơi khô, bạn đem rang cho nổ bung ra và sàng bỏ vỏ trấu để thu các hạt nếp trắng và đẹp nhất. 

Tiếp đến, bạn đem nếp trộn chung với nước đường gừng đã nấu và cho vào máy đóng thành hình trụ. Cuối cùng, bạn cắt bánh thành nhiều miếng hình chữ nhật và thưởng thức. Điểm đặc biệt, thu hút ở bánh nổ có lẽ là mùi thơm đặc trưng, mộc mạc của nếp và vị ngọt thanh của đường. 

Bánh nổ là sự trộn lẫn các thành phần tự nhiên, nếp, đường và gừng, đem đến người dùng hương thơm mộc mạc, vị ngọt thanh đặc trưng.

11. Rượu hồng đào Quảng Nam

Rượu hồng đào được biết đến là đặc sản nổi tiếng tại xứ Quảng. Đây là loại rượu có từ cuối thế kỉ XX, thường được thấy trong các dịp lễ quan trọng, lễ Tết, lễ cưới hỏi. Đặc trưng của loại rượu này là màu hồng phớt cùng mùi hương thơm hấp dẫn.

Rượu hồng đào có tác dụng hỗ trợ, bổ dưỡng máu huyết rất tốt. Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian, trước mỗi bữa ăn, bạn có thể dùng một chút rượu khai vị để mang đến cảm giác ngon miệng hơn. 

Hiện nay, rượu hồng đào được bày bán phổ biến khắp các địa phương tỉnh Quảng Nam. Mức giá một lít rượu sẽ dao động từ 90.000 – 200.000 đồng tùy loại.

Rượu hồng đào

Không chỉ nổi tiếng về hương thơm đặc trưng, rượu hồng đào còn đem đến nhiều công dụng hỗ trợ sức khỏe, bổ máu hiệu quả cho người dùng.

12. Quả bòn bon

Bòn bon là loại trái cây được trồng khá nhiều tại Quảng Nam, đặc biệt nhiều và chất lượng nhất ở Đại Lộc, Quảng Nam.

Bòn bon có cùng họ với cây dâu đất, quả kết thành từng chùm ở thân và cành cây. Hương thơm của loại quả này rất đặc biệt. Quả có vị chua chua ngọt ngọt. Người dân thường sẽ thu hoạch loại quả này vào các tháng 5, 6, 7 âm lịch.

Bòn bon là loại quả đặc sản tại Quảng Nam với vị chua chua ngọt ngọt đặc biệt

13. Nấm lim xanh

Nấm lim xanh Quảng Nam là đặc sản làm quà biếu tặng tuyệt vời đến ông bà, bố mẹ hay người lớn tuổi. Đây là loại thảo dược thiên nhiên quý hiếm nổi tiếng với các công dụng hỗ trợ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng rất tốt. 

Nấm lim xanh là thảo dược quý hiếm, tốt cho sức khỏe, bạn có thể dùng làm quà biếu tặng ông bà, bố mẹ,.. 

Gợi ý các địa điểm mua đặc sản Quảng Nam chất lượng

Dưới đây là một số địa điểm mua đặc sản Quảng Nam uy tín và chất lượng, bạn có thể tham khảo:

  • Chợ Hội An
  • Chợ Nồi Rang, Duy Thành – Duy Nghĩa, Duy Xuyên, Quảng Nam
  • Hải sản A Rồi Cửa Đại – Hội An: Cửa Đại, TP. Hội An, Quảng Nam.

Trên đây là các chia sẻ về top 13 loại bánh kẹo đặc sản Quảng Nam ngon, hấp dẫn và đặc trưng nhất. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết thêm các món ăn đặc sản xứ Quảng. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *