Có những loại đường phèn nào? Đường phèn nào tốt?

Đường phèn không những là một loại nguyên liệu để nấu ăn, pha chế thức uống mà còn có tác dụng trị ho, giải nhiệt, bổ thận, sinh tinh. Nhưng đường phèn được chia làm rất nhiều loại với từng công dụng khác nhau và bạn không biết đường phèn loại nào tốt? Đừng lo chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó trong bài viết sau đây.

tin tức khác

Các loại đường phèn
Đường phèn có thành phần chính là đường cát PS, một vài nguyên tố vi lượng, saccatose và có thêm trứng gà, vôi trong quá trình nấu đường phèn. Đường phèn mang nhiều dinh dưỡng cho con người nên nó được sử dụng rất phổ biến trong các món ăn, là nguyên liệu không thể thiếu trong tủ bếp của hầu hết các gia đình Việt Nam. Hiện nay trên thị trường bạn sẽ thấy 2 loại đường phèn phổ biến nhất đó là đường phèn trắng và đường phèn vàng. Cùng tìm hiểu đôi chút về hai loại đường này để có thêm thông tin trả lời đường phèn nào tốt nhé.

Đường phèn vàng: Là loại đường phèn được chế biến từ đường vàng mật mía nguyên chất. Mật mía được hòa thêm một chén nước vôi trong rồi đun sôi liên tục đến khi bắt đầu đông kết lại thì đổ vào khuôn, chờ nguội và tách khỏi khuôn là ta đã có được những miếng đường phèn mía thô thơm phức.

Đường phèn loại nào tốt - Đường phèn vàng làm từ mật mía
Đường phèn loại nào tốt – Đường phèn vàng làm từ mật mía

Đường phèn trắng: Được chế biến từ đường trắng tinh luyện mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày. Đường tinh luyện càng trắng, càng ít tạp chất thì việc chế biến thành đường phèn càng dễ. Để làm đường phèn từ đường tinh luyện, người ta dùng 3 phần đường cát trộn thêm 2 phần nước lã và một chén nước vôi trong rồi cho vào nấu. Khi chảo đường sôi thì cho trứng gà vào chảo để loại bỏ tạp chất. Sau đó tiếp tục đun sôi chảo đường đen khi đường sánh đặc thì đổ vào khuôn, để nguội.

Như vậy theo nguyên liệu làm đường thì chúng ta có hai loại đường phèn là đường làm từ mật mía và đường làm từ đường tinh luyện. Theo bạn đường phèn loại nào tốt hơn?

Đường phèn loại nào tốt?
Thực chất, không có câu trả lời cụ thể cho câu hỏi “Đường phèn loại nào tốt”. Dù là đường phèn trắng hay vàng thì chúng vẫn có tác dụng thanh nhiệt, làm mát cơ thể, ngăn ngừa các cơn ho, trị viêm họng và giúp bổ thận sinh tinh cho cánh mày râu.

Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn chọn nguyên liệu đường phèn phù hợp nhất. Tuy nhiên nếu đánh giá theo cảm quan và tính logic thì đường phèn vàng tốt hơn so với đường phèn trắng bởi nó được làm từ mật mía nguyên chất chưa qua tẩy trắng.

Đường phèn loại nào tốt - Đường phèn trắng làm từ đường tinh luyện
Đường phèn loại nào tốt – Đường phèn trắng làm từ đường tinh luyện

Tác dụng của đường phèn là rất tốt và không ai có thể phủ nhận điều đó. Nhưng nếu bạn làm dụng đường phèn quá mức sẽ gây béo phì, bệnh tiểu đường. Do đó bạn cần sử dụng đường phèn hợp lý để phát huy hết công dụng tuyệt vời của nó.

Trên đây là những chia sẻ về các loại đường phèn và giúp bạn trả lời cho câu hỏi đường phèn loại nào tốt nhất. Hy vọng nó là những thông tin thực sự hữu ích đối với bạn. Ngoài ra nếu còn bất cứ vấn đề già thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp ngay hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *