Gợi ý những món đặc sản Kon Tum phù hợp để thưởng thức và mua làm quà

Kon Tum không chỉ được biết đến vùng đất cao nguyên với nhiều cảnh đẹp, nhiều bản sắc dân tộc mà nơi đây còn có rất nhiều món ăn đặc sắc hấp dẫn cũng như rất độc lạ. Đây cũng chính là một trong các lý do mà du khách chọn đến với vùng đất này. Vậy Kon Tum có những món đặc sản nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

tin tức khác

I. Những món đặc sản Kon Tum làm quà

1. Sâm Ngọc Linh Kon Tum

Sâm Ngọc Linh Kon Tum là loại dược liệu vô cùng quý hiếm của Việt Nam. Nó có tác dụng cực kỳ tốt, giúp chống trầm cảm, giảm lo âu, tăng cường trí nhớ và hỗ trợ cải thiện suy nhược thần kinh. Đặc biệt, loại sâm này còn có số lượng saponin cao hơn nhiều lần so với các loại sâm khác trên thế giới và chỉ được trồng trong các vùng trồng sâm chính thức được Nhà nước công nhận ở Kon Tum. 

2. Rượu vang sim rừng Măng Đen

Rượu vang sim rừng là một loại đặc sản Măng Đen, được bắt nguồn từ một người phụ nữ ở vùng đất này. Rượu có hương vị của trái sim tự nhiên núi rừng mà cũng không kém phần sang trọng. 

Đặc biệt, rượu sim có tác dụng làm đẹp da, rất tốt cho tim mạch, hệ tiêu hóa và giúp chống lão hóa khi sử dụng đúng liều lượng. Vì vậy, đây sẽ là một món đồ rất phù hợp để mua về làm quà cho gia đình, người thân, bạn bè để cùng thưởng thức.

3. Sâm dây (Đảng sâm)

Sâm Dây có công dụng giúp phục hồi sức lực khi đi rừng cũng như có thể được sử dụng để chế biến các loại món ăn bồi dưỡng cho người già, phụ nữ và trẻ em. Đặc biệt, với chất lượng dược tính cao, loại sâm này được xem như một loại đặc sản quý, một món quà biếu mỗi khi du khách đến với vùng Ngọc Linh, Kon Tum.

4. Thịt hun khói 

Cùng với rượu cần, thịt măng khói được xem là món ăn không thể thiếu của người đồng bào vùng núi Kon Tum mỗi khi có lễ hội hay là vào dịp đầu năm mới. Khi chế biến, các miếng thịt ngon nhất sẽ được lọc cẩn thận rồi ướp cùng hạt Mắc khén, hạt Dổi rừng, hạt tiêu,… sau đó đem đi xông khói. 

Với vị thịt đậm đà hòa quyện cùng mùi khói bếp, thịt hun khói được người dân nơi đây lưu truyền như một món ăn truyền thống và được dành riêng để tiếp đãi khách quý. 

5. Măng le Kon Tum 

Măng le là món ăn rất quen thuộc đối với người dân Tây Nguyên nói chung và Kon Tum nói riêng. Món đặc sản núi rừng này được chế biến qua các công đoạn hoàn toàn thủ công nên vẫn giữ lại được mùi hương đặc trưng, hoàn toàn tự nhiên của măng và đặc biệt là không hề có chất bảo quản. Chính vì vậy, măng le được rất nhiều người ưa chuộng mua về làm quà cho người thân, bạn bè.

6. Cà phê 

Cà phê là loại đặc sản vô cùng đặc trưng của vùng đất cao nguyên này với 100% hạt cà phê sạch, chất lượng cao, không bị pha trộn, không tạp chất, chất phụ gia hay hương liệu. Đặc biệt, cà phê Kon Tum còn rất nổi tiếng và được ưa chuộng vì nước không đậm đen, có vị đắng tự nhiên và hương thơm rất đặc biệt.

7. Chuối hột rừng Kon Tum

Khác với chuối hột rừng Tây Bắc quả to ruột trắng, chuối hột rừng Kon Tum với quả nhỏ, vỏ mỏng nên thường được người dân bóc vỏ phơi khô và dùng để ngâm rượu hoặc nấu uống. Vì mọc tự nhiên nên chuối rừng chắc chắn sẽ rất an toàn phù hợp để mua về làm quà cho gia đình, bạn bè. 

8. Tiêu rừng (sơn tiêu)

Đây là một loại hạt hay mọc ở trong rừng các tỉnh Tây Nguyên. Thông thường, hạt tiêu rừng có chứa nhiều tinh dầu nên chúng ta có thể sử dụng cả hạt tươi hay khô đều được. 

Khi dùng pha nước chấm, hạt tiêu rừng có thể làm dậy mùi rất thơm, tạo một vị ngọt thanh và không quá cay, phù hợp với hầu hết món ăn của người Việt. Đặc biệt, hạt tiêu rừng còn có một số công dụng như điều trị đau nhức xương khớp, giảm phù và điều trị bệnh đường ruột.

II. Những món đặc sản Kon Tum ăn tại địa phương

1. Bún đỏ cao nguyên

Với màu đỏ của hạt điều, cà chua, màu nâu của chả cá, riêu cua và màu trắng của trứng cút luộc, bún đỏ cao nguyên đem đến một hương vị rất ngon và đặc trưng. Vì vậy, đây chắc chắn là món ăn mà bạn phải thử khi khi đi du lịch tới vùng đất Kon Tum này.

  • Địa chỉ mua hàng: Chợ Duy Tân, 267 Trần Khánh Dư, TP. Kon Tum.
  • Giá bán tham khảo: 15.000 – 30.000 VNĐ.

2. Gỏi lá

Gỏi lá có tới 30 loại lá khác nhau cho du khách có thể thoải mái lựa chọn, trong đó có các loại lá thông dụng như ngũ gia bì, chùm ruột, lá sung, lá xoài, lá mơ, lá ổi, lá cải, đinh lăng, càng cua và tía tô,… 

Ngoài ra, còn có một số loại lá chỉ ở vùng đất Kon Tum mới có như từ đại bi, lá trâm, mật gấu, lá bứa, ngành ngạnh đỏ,… Đặc biệt, khi dùng món ăn cùng nước chấm đủ vị thì sẽ rất phù hợp, làm nổi bật lên hương vị hòa quyện đặc trưng của các loại lá.

  • Địa chỉ mua hàng:  Quán Út Cưng, 45 Trần Cao Vân, TP. Kon Tum.
  • Giá bán tham khảo: 20.000  – 50.000 VNĐ

3. Rượu ghè

Được ủ bởi loại men làm từ nhiều loại rễ, lá cây mà người đồng bào nơi đây tìm được trong rừng sâu, vì thế, rượu ghè có một hương vị rất riêng mà không một loại rượu nào có được. Đặc biệt, để làm được một hũ rượu ghè đúng chuẩn thì người nấu phải tìm đủ trên 20 loại lá, rễ cây rừng rất khó nhọc, 

  • Địa chỉ mua hàng: Làng Kon Jơ Ri, xã Đăk Rơ Wa, Kon Tum.
  • Giá bán tham khảo: 300.000 – 500.000 VNĐ/ ghè.

4. Heo măng đen quay

Giống heo Măng Đen của dân tộc bản địa được nuôi theo kiểu chăn thả tự nhiên nên một con heo chỉ nặng tầm 20kg, có da mỏng, rất ít mỡ và đặc biệt thịt rất thơm ngọt, săn chắc. 

Khi chế biến, nội tạng sẽ được đem đi tẩm ướp các loại gia vị rồi nấu các món ăn lạ miệng còn nguyên con heo sẽ được quay chín trên bếp than hồng. Heo măng đen quay có vị thịt khác hẳn với thịt heo bình thường, du khách nên thưởng thức món ăn này khi có dịp ghé thăm.

  • Địa chỉ mua hàng: Khu du lịch Măng Đen, Kon Tum.
  • Giá bán tham khảo: 200.000 VNĐ.

5. Cá chua

Đây là một món đặc sản nổi tiếng của người dân tộc Giẻ Triêng. Món cá chua này được bảo quản bằng cách đem đi gác bếp, phơi khô, hun khói… nên có hương vị rất độc đáo, dân dã. Đặc biệt, khi để càng lâu thì món ăn sẽ càng có vị đậm đà và ngon hơn.

  • Địa chỉ mua hàng: Quán Ăn Gia Bảo, Đăk Choong, Đăk Glei, Kon Tum
  • Giá bán tham khảo: 90.000 VNĐ.

6. Cá gỏi kiến vàng

Món ăn là sự kết hợp giữa vị ngọt của cá tươi, vị chua của kiến vàng và mùi thơm đặc biệt của các loại rau rừng, món cá gỏi kiến vàng đem đến có thực khách một hương vị mới lạ. 

Để chế biến món ăn này, cá suối to sẽ được róc thịt, loại bỏ xương, da rồi băm nhuyễn với sả, ớt và đựng trong một chiếc tô lớn. Sau đó, kiến vàng sẽ được đưa vào trong tô để cắn thịt cá và tiết ra dịch để làm chín món ăn. Cuối cùng, sau nửa tiếng, người nấu sẽ cho thêm trứng kiến đã làm sạch vào và trộn đều các nguyên liệu là đã hoàn thành món ăn.

  • Địa chỉ mua hàng: 16 Trần Cao Vân, Thống Nhất, TP. Kon Tum
  • Giá bán tham khảo: 150.000 VNĐ

7. Dế chiên Kon Tum

Đây là món ăn vặt vô cùng thú vị dành cho những ai thích trải nghiệm ẩm thực địa phương độc đáo. Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận trọn vẹn được độ béo, độ giòn của dế cùng với đó là hương vị rất riêng biệt. Đặc biệt, có rất nhiều món dế với đa dạng hương vị khác nhau, từ dế than cho đến dế cơm, dế lửa, vì vậy, thực khách có thể thoải mái lựa chọn tùy theo sở thích của mình.

  • Địa chỉ mua hàng: 146 đường Bà Triệu, Thắng Lợi, TP. Kon Tum.
  • Giá bán tham khảo: 100.000 VNĐ.

8. Cà đắng

Đây là món ăn vô cùng quen thuộc của người dân lao động ở vùng đất cao nguyên này. Hương vị đắng của cà cùng vị ngọt mát của cá, vị cay của ớt và mùi thơm gia vị tạo nên một nét đặc trưng riêng, rất đáng để thưởng thức khi đi du lịch đến đây.

  • Địa chỉ mua hàng: Đăk Long, Kon Plông, TP. Kon Tum
  • Giá bán tham khảo: 20.000 – 30.000 VNĐ

9. Thịt chuột đồng

Người Giẻ Triêng ở huyện Đăk Glei có đặc sản thịt chuột đồng rất độc đáo với hai món ăn chính được chế biến là thịt chuột nướng và chuột khô gác bếp. Chuột đồng sẽ ngon nhất, to nhất và béo ngậy vào mỗi mùa lúa chín. Lúc này, người dân sẽ đi săn bắt chuột ngoài đồng và đem đi thui với đống rơm khô.

  • Địa chỉ mua hàng: 38 Nguyễn Văn Trỗi, Plei Kần, Ngọc Hồi, Kon Tum
  • Giá bán tham khảo: 100.000 VNĐ

10. Thịt nhím

Món ăn từ thịt nhím của người Brâu rất độc đáo, thơm ngon với phần thịt nhím chắc, không có mỡ và đặc biệt là lớp bì dày giòn ăn rất đã. Thịt nhím rất bổ dưỡng, cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể và khá dễ để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn đặc trưng khác nhau.

  • Địa chỉ mua hàng:  Quán 73, 367 Hùng Vương, Thắng Lợi, Kon Tum
  • Giá bán tham khảo: 200.000 VNĐ

III. Nên mua đặc sản Kon Tum làm quà ở đâu?

Bạn có thể tìm mua các đặc sản Kon Tum tại các chợ, các cửa hàng đặc sản hay các nhà hàng lớn để đem về làm quà cho gia đình, người thân và bạn bè. Một số địa điểm mà bạn có thể tham khảo là:

  • Quán Út Cưng
  • Chợ Măng Đen
  • Chợ Duy Tân

IV. Một số lưu ý khi mua đặc sản Kon Tum làm quà

  • Cần tìm hiểu trước địa điểm và giá bán để tránh tình trạng thách giá cũng như đến mua hàng tại các nơi kém chất lượng.
  • Khi mua cần kiểm tra chất lượng và hạn sử dụng đối với các sản phẩm đồ khô mua về làm quà.
  • Cần phải tìm hiểu trước thành phần món ăn và nên chọn các món ăn an toàn vì ở đây rất nhiều thức ăn mới lạ, không phù hợp với những người có hệ tiêu hóa không tốt.

Trên đây là gợi ý về những món đặc sản Kon Tum để thưởng thức và mua làm quà mà bạn có thể tham khảo. Mong rằng với những chia sẻ này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về các món đặc sản của vùng đất cao nguyên này và có được một chuyến đi thật thoải mái, vui vẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *