Cách làm nước mắm kẹo chua ngọt ăn ốc ngon nhức nách

Cách làm nước mắm kẹo chua ngọt ăn ốc ngon nhức nách

tin tức khác

Nước mắm kẹo chua ngọt chấm ốc là bí kíp thu hút khách tại các nhà hàng ốc nổi tiếng. Cách pha rất đơn giản chỉ với những nguyên liệu có sẵn, dễ tìm.

Cách làm nước mắm kẹo tuy đơn giản, dễ thực hiện nhưng không phải ai cũng biết pha chế sao cho đậm đà, thơm ngon và đạt được sánh mịn nhất định.

Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bà nội trợ 3 phương pháp làm nước mắm chấm ốc chua ngọt tiêu chuẩn để có được bát nước chấm ngon và thật hấp dẫn như nhà hàng.

I. Cách làm nước mắm kẹo ăn ốc chuẩn ngon nhà hàng

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm nước mắm kẹo 

Cách làm nước mắm kẹo đặc sánh, đậm đà hương vị ăn kèm với ốc luộc ngon rất đơn giản. Bí kíp nằm ở tỷ lệ pha nước mắm ngon là 1 phần nước, 1 phần đường,  và 1 phần nước mắm và thực hiện theo đúng công thức nguyên liệu như sau:

  • 200ml nước mắm ngon
  • 200g đường trắng
  • 200 ml nước lọc
  • 30g tỏi đã bóc sạch vỏ
  • 2 trái ớt sừng (15gram)
  • 70g chanh tươi (vắt lấy nước cốt và bỏ hạt)
  • ½ muỗng  muối ăn

Lưu ý: Trường hợp bạn không chuẩn bị được chanh thì có thể thay bằng giấm ăn.

2. Các bước làm nước mắm kẹo ngon như ngoài hàng

– Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy 2 thìa đường và 4 thìa nước lọc đã chuẩn bị trước đó vào bát. Sau đó, khuấy đều hỗn hợp 2 nguyên liệu này đến khi đường hòa tan hết. 

– Bước 2: Tiếp tục cho thêm nước mắm vào hỗn hợp bát nước đường vừa pha cùng với nước cốt chanh sau đó tiếp tục khuấy đều tay cho đến khi hòa tan hết các nguyên liệu chanh và nước đường lại với nhau. 

Lưu ý, Trong quá trình làm nước cốt chanh phải loại bỏ toàn bộ hạt ra ngoài để tránh khiến cho bát nước chấm mắm kẹo bị đắng. 

– Bước 3: Sơ chế tỏi, ớt

  • Tỏi: Bóc sạch vỏ rửa sạch sau đó băm nhuyễn.
  • Ớt: Rửa sạch, bỏ cuống sau đó bỏ hạt và cắt thành lát mỏng nhỏ. Số lượng cụ thể tùy vào khả năng ăn cay của mọi người để cho số lượng ớt phù hợp.

– Bước 4: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu tỏi và ớt, bạn có toàn bộ vào trong hỗn hợp bát nước mắm chua ngọt vừa làm. Lưu ý, cho chanh và tỏi vào sau sẽ giúp các nguyên liệu này nổi lên phía trên giúp bát nước châm giữ được hương vị và đẹp mắt. 

Bên cạnh đó, tùy vào khẩu vị của các thành viên trong gia đình, các bạn có thể thay đổi lượng nguyên liệu phù hợp với mọi người để có hương vị ngon nhất. Tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo tỷ lệ 1:1:1:2 thì bát nước mắm kẹo sẽ có vị đậm đà hấp dẫn hơn.

– Bước 5: Để bát nước chấm mắm kẹo có độ sánh, các bạn nên pha bột năng với nước (lượng nhỏ vừa phải). Sau đó cho vào nồi nhỏ và đun cho đến khi tạo thành chất lỏng sánh nhẹ. 

Khi cho đũa vào nồi, sẽ thấy có độ dính nhẹ là được (nếu bạn nấu đặc thì có thể cho thêm nước và đun tiếp) sau khi hoàn thành thì thì bắc nồi xuống, để nguội.

– Bước 6: Đổ nước bột năng đã nấu chín vào bát nước mắm chua ngọt bạn vừa chuẩn bị, sau đó khuấy đều tay cho đến khi 2 hỗn hợp này hoà quyện lại với nhau. Như vậy là chúng ta đã hoàn thành bát nước mắm kẹo chua ngọt ăn ốc ngon như ngoài hàng và có thể thưởng thức món ốc tại nhà cùng với những món ăn đi kèm. 

II. Hướng dẫn pha nước mắm chấm ốc chuẩn ngon miền Bắc

1. Nguyên liệu

  • 1,5 muỗng canh nước mắm ngon
  • 2 muỗng canh nước ấm
  • 1 muỗng canh đường tinh luyện (đường ăn)
  • 1 muỗng canh: nước cốt chanh 
  • Một số loại nguyên liệu khác: lá chanh, ớt, sả, Gừng.

2. Cách pha nước mắm chấm ốc 

 

  • Cách sơ chế

 

Sả: Lột bỏ hết phần vỏ già ở bên ngoài, sau đó thái thành lát mỏng hoặc băm nhuyễn tùy theo sở thích ở mỗi gia đình. 

Gừng: Rửa sạch đất cát bên ngoài củ gừng (nên để cả vỏ). Sau đó dập nát và băm nhỏ. Nếu bạn không thích để bã gừng thì có thể xay lấy nước cốt để hương vị đậm đà hơn.

Lá Chanh: Rửa sạch sau đó thái thành từng sợi kim mỏng.

Ớt quả: Loại bỏ cuống, rửa sạch sau đó bỏ hạt và thái nhỏ. Lượng ớt tùy thuộc vào khả năng ăn cay của người thưởng thức.

 

  • Cách pha nước mắm chấm ốc ngon

 

  • Bước 1: Cho đường vào bát nước ấm, hòa tan với đường. Sau đó thêm nước mắm vào bắt, khuấy đều tay cho đến khi hòa tan các thành phần với nhau và nêm vừa miệng.
  • Bước 2: Cho nước cốt chanh vào bát nước chấm vừa pha.
  • Bước 3: Thả toàn bộ các nguyên liệu: Sả, ớt, gừng vào bát, nêm lại lần cuối xem đã vừa miệng chưa. Cuối cùng cho lá chanh thái chỉ vào bát.

Lưu ý:

  • Sau khi thực hiện các bước pha nước chấm, bạn có thể điều chỉnh nguyên liệu và nước chấm sao vị chua, mặn, ngọt dịu nhẹ, phù hợp với khẩu vị của gia đình. 
  • Tùy theo sở thích thiên gừng hoặc thiện sả, các bạn có thể cho tỷ lệ nguyên liệu khác nhau. Tỉ lệ vàng cho bát nước chấm ốc ngon miền Bắc là: 1,5 mắm : 1 đường : 1 nước cốt chanh : 2 nước lọc. Các bạn có thể căn cứ theo tỉ lệ này để biến tấu sao cho bát nước chấm ngon nhất.
  • Các nguyên liệu Sả, ớt, gừng và lá chanh nên cho vào sau cùng để nổi lên phía trên sẽ giúp cho bát nước chấm đẹp mặt hơn.

III. Hướng dẫn cách làm nước chấm ốc kiểu Thái

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nước mắm: 2 thìa cafe
  • Đường thốt nốt: 1 muỗng canh hoặc 1/2 thanh đường
  • Nước cốt chanh: 1 thìa cafe
  • Húng lủi, tỏi băm và bột ớt khô 
  • Dầu oliu (có thể có hoặc không, tùy theo khẩu vị)

2. Tiến hành pha nước chấm

  • Bước 1: Thái nhỏ hoặc xay lấy nước lá Húng lủi. Lưu ý, nếu bạn xay lá húng lủi thì pha thêm với 1/2 muỗng canh nước lọc vào máy xay để lấy nước cốt.
  • Bước 2: Cho hỗn hợp nước mắm, đường, nước cốt chanh, húng lủi (nước cốt húng lủi) vào trong bát và khuấy đều.  
  • Bước 3: Cho thêm tỏi băm, bột ớt vào bát và dầu oliu (nếu thích) vào bát và tiếp tục khuấy đều các gia vị này lên cho đến khi các nguyên liệu, gia vị hòa quyện lại với nhau. 

Lưu ý:

  • Tỷ lệ nguyên liệu chuẩn 2 mắm : 1 đường : 1 nước cốt chanh : 2 bột ớt
  • Lượng ớt bột có thể tùy chỉnh theo sở thích ăn cay của mỗi gia đình. Nếu muốn tăng độ cay thì có thể cho thêm ớt tươi vào bát nước chấm.

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành được bát nước chấm ốc luộc kiểu thái đúng chuẩn rồi. Ngoài món ốc, chúng ta có thể dùng món nước chấm ốc kiểu Thái này cùng với các loại hải sản khác như: tôm, cua, cá, mực… cũng rất ngon miệng.

IV. Các món ăn thường ăn kèm với nước mắm kẹo

Nước mắm kẹo Chua ngọt có vị nhẹ dịu, thích hợp với khẩu vị của đa số người Việt Nam. Do đó, ngoài món ốc luộc quen thuộc thì mọi người có thể áp dụng công thức pha nước mắm kẹo này cho những món rán, luộc như: Thịt lợn (heo) luộc, nem rán, bánh xèo, bánh rán,… hay những món hải sản khác cũng vô cùng tuyệt vời.

Trên đây là một số những chia sẻ về công thức, các bước làm nước mắm kẹo chua ngọt và nước mắm chấm ốc đang rất được yêu thích tại các cửa hàng ăn uống nổi tiếng. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có được những bữa ăn ngon miệng ngay tại nhà để chiêu đãi những người thân yêu trong gia đình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *