Những ai từng ghé thăm mảnh đất Hà thành chắc hẳn đều muốn mang về một chút hương vị của vùng đất này để làm quà cho người thân và bạn bè. Vậy đâu mới là những món đặc sản Hà Nội làm quà cho Sài Gòn vừa thơm ngon vừa ý nghĩa? Mời bạn cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây.
tin tức khác
1. Ô mai
Ô mai là món ăn đặc sản của Hà Nội, được du khách mua về để làm quà tặng cho người thân, bạn bè mỗi khi có dịp đến đây. Ô mai có nhiều loại khác nhau như: ô mai me, ô mai sấu, ô mai gừng và ô mai mận để phù hợp với sở thích của từng người. Đặc biệt, ô mai Hà Nội có độ ngọt đậm của đường, vị cay nồng của gừng và vị cam thảo hòa quyện với nhau.
2. Cốm làng Vòng
Cốm làng Vòng là món ăn vặt đặc sản Hà Nội nổi tiếng được làm từ lúa nếp cái hoa vàng rồi gói trong lá sen. Khi ăn cốm có vị ngọt, thơm mùi sữa của lúa nếp non, đặc biệt là mùi thơm thoang thoảng của lá sen.
3. Sấu Hà Nội
Quả sấu là thức quà quen thuộc với người dân thủ đô. Loại quả này được dùng để chế biến món vịt om sấu hoặc dùng làm nước uống giải khát. Sấu Hà Nội có vỏ cứng, vị giòn giòn, chua chua; có thể ngâm làm nước sấu hoặc sấu dầm.
4. Trà sen Tây Hồ
Trà sen Tây Hồ là loại trà đắt nhất trong các loại trà của Việt Nam bởi quy trình làm ra sản phẩm này rất công phu. Để làm ra 1 kg trà Tây Hồ cần đến 1500 bông hoa Sen Bách Diệp ở Tây Hồ (sen được hái trước bình minh, khi nụ hoa còn khép cánh). Loại trà này có giá rất cao, dao động từ 10 – 13 triệu/kg.
5. Bánh chả Hà Nội
Bánh chả là món bánh truyền thống có từ lâu đời ở Hà Nội. Món bánh này được nặn từ: bột nếp, bột mì với nhân bánh gồm: mỡ heo, lá chanh, đường, lạp xưởng, mứt sen, hạt vừng, hạnh nhân,… Đây thực sự là món quà biếu đơn giản, mộc mạc nhưng chứa đựng nhiều ý nghĩa.
6. Bánh chè lam
Bánh chè lam là món ăn đặc sản mang đậm dấu ấn của người Tràng An xưa. Món ăn này thường xuất hiện trên những bàn trà đãi khách vào những ngày Tết cổ truyền. Bánh được làm từ: bột nếp, gừng, mật mía tạo thành mùi vị thơm ngon đặc trưng.
7. Lụa Vạn Phúc
Làng lụa Vạn Phúc là cái nôi của ngành lụa của Việt Nam. Lụa ở đây có chất lượng cao, được tạo nên nhờ quy trình gồm các công đoạn: trồng dâu, nuôi tằm, kéo kén, dệt lụa và nhuộm lụa. Các sản phẩm từ lụa nổi tiếng ở làng Vạn Phúc như: khăn, áo dài và áo the.
8. Gốm sứ Bát Tràng
Làng Bát Tràng nổi tiếng với những sản phẩm gốm sứ tinh xảo và có giá trị cao. Khi đến đây, du khách sẽ được tận tay nhào nặn những sản phẩm gốm đáng yêu hay thỏa thích ngắm nhìn và mua sắm những sản phẩm gốm được những nghệ nhân kỳ công tạo ra. Các sản phẩm gốm Bát Tràng thường được mua làm quà biếu là: bình hoa, tranh gốm và trang sức.
9. Bưởi Diễn
Buổi Diễn là loại quả có lớp vỏ mỏng, vàng ruộm và những tép bưởi mọng nước. Bưởi Diễn là một trong năm loại ngũ quả thường được trưng bày trên bàn thờ tổ tiên vào mỗi dịp lễ Tết, biểu hiện cho sự tràn đầy, mát lành và hứa hẹn điều may mắn.
10. Bánh phu thê
Bánh phu thê hay bánh xu xuê là món ăn đặc sản Hà Nội có nhiều màu sắc khác nhau như: xanh, đỏ, cam và vàng. Vỏ bánh ăn thanh mát, có nhân đỗ và dừa ngọt bên trong; thường dùng trong các dịp cưới hỏi và Lễ Tết. Bánh phu thê ngon nhất thường được bán ở các cửa hàng tại phố Hàng Than, bán kèm với bánh cốm.
11. Lạc rang húng lìu
Lạc rang húng lìu là đặc sản được làm từ lạc Bắc Giang hoặc Nghệ An; sau đó đem về sơ chế, ngâm tẩm với đường, muối, quế, hồi, quả thảo,… để tạo nên hương vị thơm ngon vừa miệng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi rang lạc phải dùng đường cát vàng và rang thủ công bằng tay để không làm bong vỏ khiến cát lẫn vào.
12. Chả rươi
Chả rươi thường có nhiều ở các tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh; nhưng nó cũng có ở Hà Nội nên khách du lịch xem là món đặc sản nơi đây. Người dân phố cổ thường cuộn chả rươi với trứng gà, thịt lợn xay, nêm nếm gia vị vừa đủ rồi chiên vàng, tạo nên hương vị thơm ngon không thể lẫn vào đâu được.
13. Xôi Xéo
Xôi xéo là một trong những món ăn ngon nhất của ẩm thực Việt Nam và là thức quà đặc sản Hà Nội hấp dẫn. Xôi xéo có màu vàng óng đẹp mắt và được bọc trong lá sen thơm phức.
14. Bánh khúc Hà Nội
Bánh khúc là loại bánh đặc sản Hà Nội được bán nhiều trong các khu chợ hoặc những người bán rong. Bánh được làm từ các nguyên liệu như: lá rau khúc, gạo nếp, nhân đậu xanh và thịt lợn mỡ. Tuy nhiên, bánh khúc ngon nhất là ở làng Hoàng Mai – ngôi làng nổi tiếng với nghề nấu xôi và bánh khúc.
15. Bánh chưng Tranh Khúc
Ở làng nghề Tranh Khúc, mỗi chiếc bánh chưng là thành quả của sự tỉ mỉ và khéo léo từ người gói bánh. Bánh chưng tại đây được gói bằng tay, không dùng khuôn nhưng mỗi người có thể gói được từ 80 – 120 chiếc bánh một giờ với giá dao động từ 25.000 – 100.000 VNĐ/chiếc.
16. Giò chả Ước Lễ
Giò chả Ước Lễ là món đặc sản Hà Nội, nổi tiếng với câu chuyện về lễ hội làm giò chả tiến vua. Chả giò ở đây có chất lượng thơm ngon, được lựa chọn kỹ càng từ khâu nguyên liệu, sơ chế cho đến khâu chế biến ra thành phẩm.
17. Đồ thủ công mỹ nghệ
Các món đồ thủ công mỹ nghệ sẽ là món quà Hà Nội phù hợp với người nước ngoài. Một số sản phẩm thủ công mỹ nghệ được ưa chuộng như: tranh sơn mài, đồ thủ công làm từ giấy, tranh thêu đan, vật dụng mây tre,… Những món đồ này được bán nhiều ở trên phố hàng Bông, hàng Gai hoặc phố Lý Quốc Sư.
18. Lụa Hà Đông
Làng lụa Hà Đông là một trong những làng nghề lụa nổi tiếng nhất ở Hà Nội. Nếu có dịp đến với mảnh đất thủ đô, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội ghé thăm nơi này để mua một ít lụa về làm quà cho người thân và bạn bè. Lụa Hà Đông mỏng, mềm nhẹ và ít nhăn hơn các loại lụa thông thường.
19. Quà lưu niệm Hà Nội
Khi du lịch Hà Nội, bạn có thể mua những bức tranh, khúc gỗ hoặc đồ gốm có in hình ảnh của thủ đô trên đó. Có thể là: Tháp Bút, Hồ Gươm, chùa Một Cột, Lăng Bác hay những tà áo dài duyên dáng, thướt tha.
Trên đây là top 19 món đặc sản Hà Nội mộc mạc thường làm quà cho Sài Gòn. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn có thể chọn cho mình một món đặc sản yêu thích nhất để thưởng thức hoặc mua về làm quà khi đến Hà Nội.