Top 12 loại đặc sản miền Tây mùa nước nổi nhất định phải thử

Mùa nước nổi không chỉ bồi đắp phù sa cho vùng đất miền Tây Nam Bộ mà còn mang lại rất nhiều đặc sản tôm, cua, cá,… Khi đến đây, du khách vừa được khám phá những thắng cảnh tuyệt đẹp, vừa được thưởng thức những món ăn đồng quê dân dã. Vậy các loại đặc sản miền Tây nhất định phải thử là gì? Mời bạn cùng chúng tôi khám phá ngay trong bài viết dưới đây.

tin tức khác

1. Món cá linh

Vào mùa nước nổi, cá linh thường xuất hiện ở các tỉnh của khu vực đồng bằng sông Cửu Long như: An Giang và Đồng Tháp. Cá linh ngon nhất là vào thời điểm đầu mùa nước nổi, bởi lúc này cá chưa lớn nên xương còn mềm, bụng cá có mỡ nên ăn béo và ngậy. Loại cá này thường được chế biến thành nhiều món ngon như: cá linh kho tiêu, cá linh chiên bột, lẩu mắm cá linh.

2. Món ngon từ lươn đồng

Lươn đồng là một món ăn vừa bổ dưỡng vừa giúp cơ thể thanh nhiệt. Lươn sẽ được chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn như: lươn nấu canh chua, lươn xào sả ớt, lươn nướng,… Vì thế, nếu bạn có dịp ghé qua miền Tây thì nhất định phải ăn thử món đặc sản này.

3. Đặc sản cua đồng

Cua đồng tuy không được to như cua biển nhưng ăn rất ngọt, dai và thơm. Đặc sản cua đồng được người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long chế biến thành nhiều món ăn ngon như: bún riêu cua, lẩu cua đồng, bánh canh cua và đặc biệt là món càng cua rang muối khá lạ miệng, thu hút được nhiều du khách khi đến đây.

4. Cá lóc nướng trui

Ở miền Tây mùa nước nổi, cá lóc nướng trui là một món ăn rất nổi tiếng mang đậm hương vị đồng quê. Cá lóc sau khi làm sạch sẽ được xiên vào que tre, cắm xuống đất và phủ rơm lên để đốt. Khi nào thấy lớp da bên ngoài chín vàng thơm phức và lớp thịt bên trong trắng phau mềm ngọt, thì mang ra thưởng thức cùng bánh tráng cuộn, kèm các loại rau thơm, chuối xanh, dứa gai, dưa chuột, khế và chấm với mắm nêm đặc sản.

5. Món chuột đồng

Chuột đồng là một đặc sản miền Tây mùa nước nổi mà không phải du khách nào khi đến đây cũng dám thử. Tuy nhiên, món thịt chuột lại được người dân vùng sông nước đặc biệt yêu thích. Vì nó sống ở khu vực xa dân cư nên ít có mầm bệnh, thức ăn chủ yếu của chúng là các loại nông sản, nên thịt chuột ở đây được xếp vào dạng thực phẩm sạch. Chuột đồng có thể chế biến thành nhiều món ăn đặc sắc như: chuột nướng, chuột xào sả ớt, chuột chiên,…

6. Đặc sản ốc bươu đen

Ốc bươu đen thường sống trong các kênh, rạch và đồng ruộng. Ốc bươu đen thường được các đầu bếp chế biến thành các món như: ốc hấp tiêu, ốc hấp xả, ốc nướng; chấm với nước mắm ớt cay nồng. Khi thưởng thức, bạn sẽ có cảm giác rất đậm đà hương vị miền Tây.

7. Cá rô đồng

Đi dọc miền Tây mùa nước nổi bạn sẽ thấy hầu như quán nào cũng có món cá rô đồng. Vào mùa này, cá rô lớn rất nhanh, một con to bằng 3 – 4 ngón tay, thịt béo ngọt và có thể chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn như: cá rô kho tộ, cá rô chiên chấm mắm, canh chua cá rô bông súng,… Một món ăn tuy rất bình dân, nhưng lại mang đậm chất miền Tây.

8. Đặc sản thịt rắn

Mùa nước nổi về, trên các gò đất cao xuất hiện rất nhiều rắn. Khi đó, người dân miền Tây thường bắt rắn để chế biến thành những món ăn ngon, độc đáo. Một số món được người dân và khách du lịch đặc biệt ưa chuộng là: món rắn nướng, rắn chiên giòn, cháo rắn nấu đậu xanh. Vì vậy, nếu đến đây du lịch thì bạn không thể bỏ qua món thịt rắn hấp dẫn này.

9. Món ếch đồng 

Thịt ếch là một trong những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Vào mùa nước nổi, loại ếch đồng ở vùng đồng bằng sông Cửu Long có thịt rất chắc và thơm ngon chuẩn vị đồng quê. 

Vì vậy, đa số khách du lịch khi đến với miền Tây sông nước thường lựa chọn các món ăn từ ếch đồng như: ếch kho sả, ếch xào măng, ếch rang muối hoặc lẩu ếch. Các món này mang một hương vị tự nhiên mà chỉ riêng vùng sông nước miền Tây mới có được.

10. Cây hẹ nước

Cây hẹ nước là một loại cây mọc dưới nước, gốc của cây thường bám sâu dưới bùn đất, lá mỏng, mềm, xốp và có vị ngọt thanh mát. Cây hẹ nước thường được ăn cùng với món cá rô thơm ngon, đậm vị khiến cho người ăn vào nhớ mãi.

11. Bông điên điển

Đến với miền Tây mùa nước nổi, bạn sẽ thấy bông điên điển nở vàng khắp các cánh đồng nước hay dọc bờ sông. Đây là loại bông được dùng để chế biến những món ăn đặc trưng vùng đất miền tây Nam Bộ như: bông điên điển xào tỏi, bánh xèo bông điên điển, gỏi bông điên điển, canh chua bông điên điển,…

12. Bông súng mắm kho

Từ xa xưa, bông súng đã là món ăn dân dã quen thuộc của người dân miền Tây vào mùa nước nổi. Ở đây, bông súng được chế biến thành rất nhiều món ngon, đặc biệt là món bông súng mắm kho. Món ăn này là sự kết hợp độc đáo của rau đồng với các loại mắm linh, mắm sặc ngon nhất tạo nên một đặc sản không thể thiếu của vùng đất miền Tây Nam Bộ.

Bài viết trên đây đã giới thiệu đến các bạn 12 loại đặc sản mang đậm hương vị của miền Tây sông nước. Hy vọng rằng sẽ giúp các bạn lựa chọn được các món ăn ngon hấp dẫn khi có dịp đến miền Tây.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *